CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11 !

TUYÊN TRUYỀN BẢO VỆ SỨC KHỎE CHO TRẺ VỀ MÙA ĐÔNG

ĐỂ MỘT MÙA ĐÔNG ẤM ÁP HƠN CHO CÁC CON!

Trong những ngày mùa đông thời tiết rét đậm kéo dài và thay đổi thất thường, điều này làm ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe trẻ nhỏ. Vậy làm thế nào để sức khỏe của trẻ luôn được bảo vệ và mạnh khỏe? Để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ trong mùa đông trường mầm non Mỹ Lộc đã triển khai các biện pháp sau:

* Đối với nhà trường

- Phòng ngủ và phòng chơi của bé luôn đảm bảo sạch sẽ, thoáng đãng, không khí ấm áp, không có gió lùa.Trang bị đầy đủ sập, chăn, chiếu khi trẻ ngủ trưa, thảm trải nền nhà khi trẻ học tập, vui chơi.

- Luôn cân đối khẩu phần ăn, thay đổi thực đơn hàng ngày, đa dạng các loại thực phẩm và món ăn, cho trẻ ăn nóng và đủ chất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Pha nước ấm cho trẻ uống đựng trong bình ủ, nhắc nhở và cho trẻ uống đầy đủ nước theo nhu cầu.

- Có nước nóng vệ sinh cho trẻ vào những ngày nhiệt độ xuống thấp. Cho trẻ tập thể dục sáng và hoạt động ngoài trời muộn hơn, Hạn chế cho trẻ ra ngoài trời vào những ngày nhiệt độ thấp.

* Đối với phụ huynh học sinh: Để cơ thể trẻ được bảo vệ và chống lại những căn bệnh của mùa đông, các bậc cha mẹ cần lưu ý một số điều dưới đây

Giữ ấm cơ thể cho trẻ: Mùa đông thời tiết giá lanh, để bảo vệ sức khỏe cho trẻ, điều quan trọng nhất là phải giữ ấm tốt cho trẻ, nhất là hai bàn chân, ngực, cổ và đầu, tránh ra gió. Ban đêm nhiệt độ xuống thấp, khi trẻ ngủ cha mẹ có thể mặc thêm áo để giữ ấm phần ngực, cổ cho trẻ. Khi đưa trẻ đến trường nên đưa thêm quần áo, tất để đề phòng quần áo, tất của trẻ bị ướt bẩn.

- Do trời lạnh và nước giá buốt, nhiều bậc cha mẹ cũng ít tắm gội, rửa ráy cho con vì sợ trẻ nhiễm lạnh. Các bậc phụ huynh cần lưu ý cho dù mùa đông trẻ ít ra mồ hôi, chất bài tiết sẽ tích tụ trên da, trẻ thường đi đại tiểu tiện nhiều lần trong ngày, nếu không tắm rửa thường xuyên, rất dễ gây viêm da. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên tắm rửa thường xuyên hàng ngày hoặc cách ngày, vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần đi vệ sinh. Khi tắm cho trẻ chú ý tắm trong phòng kín gió, nhiệt độ nước tắm cần đủ ấm. Cần tắm nhanh chóng, không cho trẻ tắm quá lâu. Không tắm cho trẻ bằng nước quá nóng với xà phòng có thể sẽ khiến bé bị khô da.

- Luôn cho trẻ ăn uống nóng và đủ chất: Khi thời tiết trở nên lạnh và hanh khô, các mẹ cần chú ý đến những loại thực phẩm chứa nhiều nước và các loại vitamin: như các loại rau, củ cải, cải bắp, đậu , khoai lang, khoai tây… và các loại trái cây, Đây là những loại thực phẩm vô cùng phổ biến vào mùa đông, nó có thể tăng cường chức năng miễn dịch cho trẻ, là loại thực phẩm dễ ăn, dễ chế biến. Ngoài ra một số loại còn có tác dụng chữa ho, tiêu đờm, thông cổ họng, giải độc và làm mát cơ thể như củ cải, cải cúc, hẹ, xương sông.... Các mẹ có thể thay đổi thường xuyên món ăn để kích thích sự thèm ăn của trẻ. Đối với những thực phẩm đã được chế biến sẵn và để trong tủ lạnh cần phải được hâm nóng trước khi cho trẻ ăn hoặc uống.Nếu phát hiện bé có các dấu hiệu: khò khè khó thở do viêm phổi, viêm phế quản; tiêu chảy hoặc nôn … cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và dùng các biện pháp phòng ngừa điều trị cho bé.

Trên đây là những lời chia sẻ của Trường Mầm Mỹ Lộc dành cho các bậc cha mẹ. Hy vọng sự kết hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường sẽ giúp bé có một cơ thể khỏe mạnh phát triển hài hòa, cân đối cả về thể chất và tinh thần giúp cho những mầm non tương lai ngày càng tươi tốt.

Nguồn:mnmyloc.canloc.edu.vn Copy link